รางวัลออสการ์ เกรียติยศแห่งคนบันเทิง

    รางวัลออสการ์เป็นงานรางวัลทางภาพยนตร์ ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก จัดโดยสถาบันศิลปะและวิชาการทางภาพยนตร์ รางวัลออสการ์เริ่มจัดครั้งแรกในปี ค.ศ. 1929 โดยในปี ค.ศ. 2014 จะเป็น งานประกาศผลรางวัลออสการ์ ครั้งที่ 86 และจะจัดขึ้นในวันที่ 2 มีนาคม ที่ ดอลบี้เธียเตอร์ ใน ฮอลลีวูด ออสการ์เป็นรางวัลใหญ่ที่สุดของวงการภาพยนตร์ ซึ่งมีภาพยนตร์เพียง 3 เรื่องที่ได้รางวัลออสการ์มากที่สุดถึง 11 รางวัล ดังนี้

Ben Her (1959) เนื้อเรื่องและฉากต่างๆที่ถูกสร้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ในสมัยนั้น ทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับรางวัลออสการ์ถึง 11 รางวัลรวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม ในปี 1959 และเป็นภาพยนตร์เรื่องแรกที่ได้รับรางวัลมากที่สุดในประวัติศาสตร์

Titanic (1997) ภาพยนตร์กำกับโดย เจมส์ คาเมรอน เรื่องราวความรักต่างชนชั้นโดยการนำเหตุการณ์เรือสำราญ RMS TITANIC จมมาผูกเรื่องของด้วยกัน ทำให้เรื่องนี้ทำรายสูงเป็นอันดับหนึ่งทั่วโลกถึง 11 ปี นอกจากนี้ยังได้รับรางวัลออสการ์ 11 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม แต่น่าเสียดายที่หนังพลาดรางวัลแสดงนำยอดเยี่ยม Titanic ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างมากและฉากที่ติดตาหลายคน รวมถึงเพลงประกอบภาพยนตร์ที่โด่งดังจนถึงทุกวันนี้

The Lord of the Rings: The Return of the King (2003) กำกับโดย ปีเตอร์แจ็คสัน หนังไตรภาคสุดท้ายที่สร้างความยิ่งใหญ่ให้แก่ผู้ชม และการสร้างที่ยาวนานกว่า 8 ปี ส่งผลให้ The Lord of the Rings: The Return of the Kingกลายเป็นภาพยนตร์แฟนตาซีที่ทำรายได้สูงถึง 1 พันล้านดอล์ลาห์สหรัฐ นอกจากนี้ยังสามารถคว้ารางวัลสูงถึง 11 รางวัลรวมถึง ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม เป็นภาพยนตร์แฟนตาซีเรื่องเดียวในประวัติศาสตร์ที่สามารถคว้ารางวัลออสการ์สาขานี้ได้